มะนาวไม่รู้โห่สมุนไพรช่วยซ่อมร่างกาย

 

มะนาวไม่รู้โห่หรือหนามแดงที่ผมเขียนถึงเป็นพืชที่หลายคนมองข้าม แต่คนโบราณถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีค่ายิ่ง หลายคนบอกเป็นสมุนไพรช่วยซ่อมร่างกาย มักจะหานำมาปลูก แต่เนื่องจากต้นเป็นหนาม คนไม่รู้สรรพคุณก็ฟันทิ้งกันไปส่วนใหญ่ ปัจจุบันค่อนข้างหายาก นอกจากผู้รู้เท่านั้นจึงนำมาปลูกไว้

ลักษณะต้น ทรงพุ่มสูง 2-3เมตร ดอกเล็กสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง โคนดอกมีสีชมพูหรือแดงอ่อน และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกตลอดปี ส่วน ผล เป็นผลเดี่ยวออก รวมกันเป็นช่อ ผลอ่อนจะไล่สีไปเรื่อยๆ ตั้งแต่สีขาว สีชมพูอ่อนๆ และค่อยๆ เข้มขึ้นเป็นสีแดง กระทั่งสุกจึงกลายเป็นสีดำ รสชาติ จากเปรี้ยวไปจนถึงสุก สีดำอมม่วงจะหวานนุ่ม หน้าตาคล้ายมะเขือเทศราชินี ใครที่เป็นโรคปอด หัวใจ มะเร็ง ถุงลมโป่งพอง เบาหวาน ไต เกาต์ ไทรอยด์ ควรหามาปลูก ตำราโบราณบอกว่า ให้กินผลสุกวันละ 5-7 ลูก ช่วยขยายหลอดเลือดป้องกันโรคหัวใจ โรคไหลตายและรักษา โรคถุงลมโป่งพองของผู้ป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ได้ดีมาก

นอกจากนั้น ผลยังฆ่าเชื้อ, ขับปัสสาวะ, พอกดับพิษ, แก้ลักปิดลักเปิด, เมล็ด แก้กลากเกลื้อน, แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน, แก้โรคผิวหนัง, แก้ตาปลา, แก้เนื้องอก, บำรุงไขข้อ, บำรุงกระดูก, บำรุงเส้นเอ็น, บำรุงกำลัง, บำรุงผิวหนัง โอ้โห สรรพคุณเยอะจริงๆ 

แม้แต่เปลือกยังแก้บิด, ขับน้ำเหลืองเสีย, แก้ท้องเสีย, แก้กามโรค, ทำยาอมรักษาแผลในปาก, แก้ปวดฟัน, พอกดับพิษ ส่วนยอดอ่อนก็รักษาริดสีดวงทวาร น้ำยางของหนามแดง ทำลายตาปลา, กัดทำลายเนื้อที่ด้านเป็นปุ่มโต แก้เลือดออกตามไรฟัน, รักษาหูด, รักษาขี้กลาก, แผลเนื้องอก, โรคเท้าช้าง เราจะไม่เรียกหนามแดงว่า สมุนไพรช่วยซ่อมร่างกายได้ยังไงเพราะ กินหนามแดงเข้าไปรักษาได้แทบจะทุกโรค

สำหรับ รากหนามแดง ก็แก้คัน ทำให้เจริญอาหาร, บำรุงธาตุ, ขับพยาธิ, บำรุงกระเพาะอาหาร, ดับพิษร้อน, แก้ไข้แก่น บำรุงไขมันในร่างกาย, บำรุงธาตุ, ทำให้ร่างกายแข็งแรง เนื้อ ไม้ บำรุงไขมันในร่างกาย, บำรุงธาตุ, แก้อ่อนเพลีย, บำรุงกำลัง ใบ แก้ท้องเสีย, แก้เจ็บคอ, เจ็บในปาก, แก้ปวดหู, แก้ไข้ ต้นหนามแดง คนโบราณเรียกมะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ หรือ มะม่วงรู้หาว มะนาวรู้โห่ ภาคกลางเรียกมะนาวไม่รู้โห่ กรุงเทพฯ เรียกหนามแดงอยู่ในวงศ์ Apocynaceae เป็นผลไม้ในวรรณคดีเรื่องพระรถเมรี “นางสิบสอง” ใครเคยอ่านคงรู้ดี

สำหรับผลของมะนาวโห่เมื่อบีบดูจะเห็นยางสีขาวเหนียวๆ ไหลออกมา ในตำรา บอกว่า ยางนี้มีประโยชน์ช่วยในการสมานแผล เนื้อในจะมีสีแดงเหมือนเลือด ผลมะนาว ไม่รู้โห่หากใครกินเข้าไปแล้วประมาณ 10 นาทีรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกแสดงว่าเป็นโรคหัวใจโตควรกินวันละ 1 ผล เพื่อปรับสภาพร่างกายให้ชิน เมื่อไม่มีอาการแล้วค่อยเพิ่มปริมาณเป็น 10 ผล กินประมาณ 3 เดือน เลือดลมจะไหลดี หญิงชายกินได้โรคภัยหายสิ้น แต่หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทาน

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

Top