ชีวิตที่ (ต้อง) เปลี่ยนไป เมื่อ'วัยทอง' มาเยือน...

การหมดประจำเดือน (Menopause) เป็นสภาวะที่พบในผู้หญิงวัยทอง บ่อยครั้งที่ภาวะการหมดประจำเดือนได้รับการยอมรับว่าเป็นช่วง "การเปลี่ยนแปลงชีวิต" ในหลายประการ เมื่อเข้าสู่ "ภาวะหมดประจำเดือน" นั่นหมายถึง การสิ้นสุดของการมีรอบเดือน แต่โดยส่วนใหญ่ ผู้หญิงจะเข้าสู่ภาวะการหมดประจำเดือนหลังจากที่ประจำเดือนไม่มาครบ 1 ปีเต็ม ช่วงเวลาก่อนการก้าวเข้าสู่ภาวะหมดประจำเดือนหรือที่เรียกว่า "สภาวะก่อนการหมดประจำเดือน" อาจมีระยะเวลานานหลายปีความรู้สึกร้อนวูบวาบตามร่างกาย คืออาการหนึ่งที่พบมากสุดในผู้หญิงที่ใกล้เข้าสู่ภาวะการหมดประจำเดือน ผู้หญิงวัยทองมากกว่าครึ่งจะพบกับความรู้สึกร้อนวูบวาบ ซึ่งมักพบอาการร้อนที่ใบหน้าและมีเหงื่อออกด้วยขณะเดียวกันก็มีผู้หญิงจำนวนมากเกิดอาการร้อนวูบวาบในช่วงกลางคืน ซึ่งทำให้นอนไม่หลับ


นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกหงุดหงิดเป็นอาการที่พบบ่อยในช่วงวัยทอง และในผู้หญิงบางรายอาจพบว่ามีเส้นผมบางลง หรือมีผิวแห้งไม่นุ่มนวลร่วมด้วย


เคยมีการสำรวจว่าช่วงเวลาในชีวิตช่วงใดบ้างที่ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น คำตอบที่ได้รับมากที่สุดคือ 2 ช่วงสำคัญของการเปลี่ยนแปลงชีวิต ได้แก่ ช่วงตั้งครรภ์และช่วงวัยทอง น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเป็น


เรื่องที่จำเป็นและเป็นที่คาดหวังไว้สำหรับการตั้งครรภ์แต่ไม่ใช่ช่วงวัยทองจาก "ลูกแพร์" เป็น "แอปเปิ้ล"  เอสโตรเจนทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกายส่วนล่าง การสะสมแคลอรี่ในรูปไขมันในบริเวณสะโพกและต้นขา ทำให้ร่างกายของสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตรมีพลังงานพอเพียง แต่เมื่อภาวะวัยทองมาถึงไขมันที่เก็บสะสมไว้ในร่างกายส่วนล่างดังกล่าวก็ไม่เป็นที่ต้องการอีกต่อไป เนื่องจากร่างกายไม่อยู่ในภาวะเจริญพันธุ์ แต่ร่างกายของเราก็พยายามรักษาความสมดุลของฮอร์โมน โดยเก็บกักไขมันไว้ เนื่องจากไขมันในร่างกายจะทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและปล่อยออกสู่กระแสโลหิต


ดังนั้น การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในช่วงหมดประจำเดือนจึงเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณส่วนกลางลำตัว ซึ่งพบว่ารูปร่างทรงลูกแพร์สมัยวัยสาวกำลังแปรเปลี่ยนไปเป็นทรงแอปเปิ้ล รวมถึงรอบเอวที่เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะด้านความงามเท่านั้น แต่เป็นปัญหาเรื่องสุขภาพตามมาด้วยไม่เพียงเท่านั้น การเปลี่ยนแปลงนี้ยังส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเสี่ยงต่อโรคที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากที่สุด คือ โรคหัวใจและโรคเบาหวาน


เคล็ด (ไม่) ลับหยุด "อ้วน" ใกล้วัยทอง  แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องร้ายๆเรื่องดีๆ ก็มีบ้างเหมือนกัน คือผู้หญิงที่อยู่ในช่วงการก้าวผ่านพ้นภาวะหมดประจำเดือนอาจจะไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัวก็ได้ หากใช้กลยุทธ์ในการดูแลและควบคุมน้ำหนักของร่างกายให้เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ แต่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง อาทิ ผลไม้ ผัก อาหารโปรตีนไร้ไขมัน (Leanprotein) และผลิตภัณฑ์นมไร้ไขมันจะให้สารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ ผักและผลไม้จะให้ไฟเบอร์และสารสำคัญจากพืชแต่ให้แคลอรี่ต่ำ


สำหรับโปรตีนไร้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อาทิ ปลา เนื้ออกเป็ดหรือไก่ ผลิตภัณฑ์นมไร้ไขมัน รวมถึงถั่วเหลืองจะช่วยระงับความหิว ดังนั้น อาหารเหล่านี้จึงควรเป็นองค์ประกอบหลักในการบริโภคของคนเรา การบริโภคอาหารที่มีไขมันต่ำและดีต่อสุขภาพจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจที่เกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง


Fit and Firm เสริมกระดูกแกร่ง!  การออกกำลังก็เป็นสิ่งสำคัญด้วยและสิ่งที่ดีที่สุดสิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงควรทำคือ การออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ (Strength training) การยกน้ำหนักนอกจากจะทำให้กระดูกแข็งแรงแล้ว ยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีการเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้น และการออกกำลังกายช่วยให้ผู้หญิงนอนหลับสบายขึ้น มีอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย


         


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง 

Top